Chương Trước/610Chương Sau

Nhân Sinh Từ Dò Mìn Bắt Đầu

Chương 20: Bejeweled mở bán (2)

Diễn đàn zoV, tại chủ đề trò chơi “Bejeweled” Dương Khoa đã lập sẵn trước đó.

“Đ**, 500 anh em đâu bơi hết vào đây luyện trò chơi này mau. Cam đoan chất lượng cao!”

“Ê nhìn sao giống mấy trò chơi của con gái vậy?”

“Nhảm, không thấy đằng sau có phần chiến đấu à? Trai gái chơi tuốt!”

“Ồ trò này là của lão Camp96 bên “Minesweeper” đây mà. Mới xem quảng cáo thấy chất lượng không đến nỗi nào.”

“Không đến nỗi nào cái gì? Cực kỳ tuyệt vời mới đúng! Anh em cứ tin tôi, cam đoan trò chơi này chất tới từng đồng!”

“Phải vậy không, dù sao cũng mới 20000, coi như nhịn ăn sáng một bữa.”

Ngồi lướt qua những bài viết phản hồi trên màn hình máy tính, Sao vàng cười cười cầm chiếc điện thoại của mình lên. Trên màn hình không gì khác chính là trò chơi “Bejeweled” đang được bàn tán xôn xao khắp phân khu trò chơi tại diễn đàn zoV.

Trò chơi này Sao vàng cũng chỉ mới biết tới qua diễn đàn, sau khi nhìn thấy dòng tiêu đề đồng tác giả trò chơi “Minesweeper” bèn không một chút ngần ngại cấp ngay một lượt tải cho SmileIndie. Sau đó thay vì dành thời gian buổi trưa để nghỉ ngơi, Sao vàng cầm điện thoại thích chí đào đất trong “Diamond Mine” xen lẫn với chiến đấu chế độ “Adventure” hết ván này đến ván khác.

Sau khi ngã xuống ở bàn 64 chế độ “Adventure”, nhìn hệ thống ghi nhận thành tích Sao vàng buột miệng cảm thán một câu:

“Thật sự là đặc sắc!”

Bỏ điện thoại xuống, rút một điếu thuốc châm lửa, Sao vàng hít một hơi suy nghĩ mông lung. Giữa làn khói thuốc mở ảo, màn hình chủ đề trò chơi “Bejeweled” đang hiển thị vẫn không ngừng được làm mới bởi vô số bài viết khen ngợi tán dương.

Thật sự rất giống với “Minesweeper” trước đó.

Liên tưởng tới trò chơi mà mình chỉ vừa mới dắt mối vài tuần trước, Sao vàng cảm thấy hơi hơi xúc động. Dương Khoa, trò chơi của người thanh niên này có nét gì đó rất đặc biệt, rất mới lạ, cơ hồ tách biệt hoàn toàn khỏi những trò chơi đương thời. Nhưng chính nét đặc trưng đó lại là thứ mị lực khiến cho người ta không thể chối từ.

Rít hết điếu thuốc, Sao vàng dụi mẩu tàn thuốc vào chiếc gạt tàn gần đó, sau đó lăn chuột đến trang thảo luận mới nhất của chủ đề để tham gia vào cuộc chuyện trò sôi nổi đang diễn ra. Có điều lần này Sao vàng không còn sử dụng tài khoản của mod nữa mà chỉ sử dụng một tài khoản bình thường, với tư cách một người chơi mộ danh mà đến.

Và cũng chính vào giờ phút này, một trong những tín đồ trò chơi trung thành nhất của Dương Khoa đã ra đời.

...

“Hơơơơơ...”

Một người phụ nữ trẻ tuổi ngáp dài chán chường ngẩng đầu lên khỏi mặt bàn. Xoa xoa hai mắt cho tỉnh ngủ hẳn, cô bật máy tính rồi đăng nhập vào hệ thống làm việc. Trên màn hình hiện ra thông báo nhiệm vụ mới nhất sếp cô vừa gửi tới: viết một bài tin tức đánh giá nộp ngay trong ngày.

Cô là Thanh Hương, một cây bút của eRam - một tờ báo trong nước chuyên đưa tin về lĩnh vực trò chơi điện tử. Báo không tính là nổi danh bậc nhất, nhưng cũng không thua kém quá nhiều. Ở cái thế giới mà nền công nghiệp trò chơi điện tử đã phát triển vượt bậc, những tờ báo chuyên về mảng này vẫn sống khá tốt đẹp.

“Đánh giá tích cực cho một trò chơi điện thoại?”

Lại là một bài PR theo yêu cầu?

Vậy thì đơn giản. Làm xong sớm rồi về sớm.

Thanh Hương nhanh chóng ổn định tâm thần bắt tay vào công việc. Cô mở thư mục lưu trữ bài viết mẫu trên máy, trong đó có sẵn một số khung bài viết thường sử dụng chung cho những tin bài quảng cáo dạng này, chỉ cần thay tên cùng chỉnh sửa nội dung chút xíu là được.

Tìm được một bài mẫu ưng ý, cô bắt đầu chỉnh bàn phím ngay ngắn để gõ.

“Tên trò chơi là gì nhỉ? “Bejeweled”?”

Tên có chút kì quặc.

Mà kệ, trò chơi nào mà chẳng thế. Tên càng kêu càng dễ thu hút.

“Dương Khoa, tác giả mới? Chưa nghe tên bao giờ, bảo sao nhờ đăng bài quảng cáo!” Nhìn qua phần thông tin khách hàng cô im lặng đánh giá trong lòng.

Cứ thế chỉ trong chục phút ngắn ngủi, bộ khung một bài viết đánh giá trò chơi đã được dựng lên. Việc còn lại của Thanh Hương chỉ là tìm nốt chút thịt đắp vào nó là xong việc.

“Trước tìm thông tin trên mạng.”

Nghĩ là làm, Thanh Hương mở ra công cụ tìm kiếm trên máy đánh vào tên trò chơi. Có điều kết quả tìm kiếm trả về khiến cô nhíu mày. Thông tin liên quan đến trò chơi vô cùng ít, giới thiệu quảng bá không được mấy bài.

Xem ra trò chơi không mấy tiếng tăm.

Thông qua sàng lọc, chỉ có hai kết quả tìm kiếm trông tương đối sáng sủa so với phần còn lại: một cái dẫn tới cửa hàng trực tuyến của đơn vị chịu trách nhiệm phát hành trò chơi SmileIndie, cái khác dẫn tới một diễn đàn công nghệ.

Cô thử chọn kết quả tìm kiếm đầu tiên: cửa hàng trực tuyến của SmileIndie.

“Mới mở bán một ngày, như thế thiếu thông tin có thể tạm thông cảm. Cơ mà những dòng bình luận phía dưới này là gì vậy?”

Thanh Hương rất đỗi ngạc nhiên. Mục đánh giá trò chơi lúc này đã có một số người nhắn lại, nhưng toàn là những kiểu dạng chung chung như: “Chơi thật vui.”; “Tuyệt vời không dứt ra khỏi màn hình.”; “Nói chung là đỉnh không tả được, mà tả được ta cũng không nói cho ngươi!”; “Hay lắm đ*m!”;... vân vân.

Không có thông tin cụ thể nào hữu ích để cô có thể sử dụng cả.

”Chẳng nhẽ đây là nội bộ công ty tự đánh giá với nhau? Ừ, chắc là vậy.”

Tự mình đánh giá tốt để tăng điểm trong mắt người sử dụng, chiêu trò này thật quá low. Thanh Hương bấm chuột quay trở lại công cụ tìm kiếm, tiếp đó cô truy cập vào diễn đàn công nghệ kia.

Mười lăm phút sau.

Thanh Hương hoang mang đóng lại trang web.

Được rồi, cô thầm xin lỗi trong lòng vì đã vội vàng đánh giá trước đó. Nhìn tổng thể trò chơi “Bejeweled” có tiêng tăm khá tốt dù chỉ mới lan đi trong một cộng đồng nhỏ.

Tuy vậy phản hồi của cư dân mạng trên một diễn đàn là chưa đủ căn cứ để cô có thể viết thành một bài đánh giá hoàn chỉnh. Thực ra nếu muốn thì cũng có thể, thế nhưng cô không phải là loại nhà báo tầm thường phiến diện đưa tin một chiều kiểu đó. Chỉ có mấy kẻ ưa chụp giật của mấy tờ báo nhỏ lẻ cả ngày chăm chăm đưa tin lá cải mới làm như vậy.

Khai thác thông tin trên mạng xem ra chưa đủ, vậy thì cần đào thêm từ một nguồn nữa, đó là tự mình trải nghiệm.

Thanh Hương bèn lục túi móc ra điện thoại, sau đó tìm tới cửa hàng trò chơi trực tuyến SmileIndie.

...

“Các bài viết tập hợp đủ chưa?”

“Thưa sếp còn thiếu một bài.”

“Của bộ phận nào?”

“Trang đánh giá trò chơi thưa sếp. Bài nhỏ 1500 từ.”

“Gọi xuống phòng giục ngay. Hết ngày rồi, còn phải đăng tải cho kịp giờ chứ.”

“Vâng thưa sếp.”

Trong phòng tổng biên, một người nhân viên sau khi đối thoại với tổng biên tập lễ phép ra khỏi phòng. Rút điện thoại bấm số gọi đi, mất mấy hồi chuông trong ống nghe mới vang lên giọng nữ bất mãn:

“A lô tôi nghe.”

“Hương à, bài viết xong chưa? Gửi lên trên nhanh để còn đăng tải.”

“Anh Tuấn à. Sao lại đăng tải sớm th.... Ôi chết, đã 5 giờ rồi á!”

“5 giờ rồi, đến giờ chốt rồi cô này lại mải mê cái gì đấy? Gửi nhanh lên nào.”

“Chết rồi anh ơi.” Giọng nữ trong máy trở nên ngọt ngào: “Em mải tìm tư liệu cho bài đánh giá này quá không chú ý thời gian rồi, anh trì hoãn phía sếp cho em một chút được không?”

“Đã viết được bao nhiêu rồi?”

“Được một nửa, không được hai phần ba rồi anh ạ. Anh nói khéo khéo phía sếp giúp em nhé. Em sắp làm xong ngay đây!”

“Được rồi, nhưng nhanh lên nhé, chỉ nửa tiếng thôi đấy. Muộn quá bộ phận kỹ thuật không làm kịp đâu.”

“Cảm ơn anh. Lớp diu!”

Gác điện thoại bàn, Thanh Hương vỗ vỗ ngực nhìn về phía điện thoại di động một cách u oán. Trên màn hình hiện lên một màn chơi “Bejeweled” còn dang dở.

Đều tại cái trò chơi đáng chết này làm cô sao nhãng!

Không được không được, mau chóng ổn định tâm tình, cô còn một bài báo phải hoàn thành khẩn cấp.

Thanh Hương nhanh chóng kéo bàn phím trở lại gõ như bay. Vừa rồi lãng phí nhiều thời gian quá, cần phải tăng tốc mới có thể kịp nộp bài báo lên trên.

Thực ra mà nói, không hẳn toàn bộ thời gian đều lãng phí. Chí ít, cô đã hiểu vì sao trò chơi rất được hoan ngênh, dù chỉ là một số ít người.

“Một trò chơi thật là thú vị, phải không?” Khóe miệng cô nhếch lên một nụ cười duyên.

...

----------

“Không kèn không trống, một trò chơi thuộc hàng tinh phẩm lặng yên xuất thế.”

“Nhỏ bé, đơn giản, nhưng trò chơi đã đem lại một luồng gió mới tới cộng đồng người hâm mộ thể loại trò chơi giải đố.”

“Nhiều chế độ đa dạng lý thú. Phong cách chiến đấu kết hợp mới lạ nhưng không kém phần hấp dẫn. Một trò chơi không nên bỏ qua, nhất là với những người muốn tìm cho mình lạc thú sau những khoảng thời gian dài căng thẳng.”

Sau khi “Bejeweled” mở bán được vài ngày, theo truyền thông dần dần vào cuộc tiếng tăm trò chơi bắt đầu nổi lên mặt nước.

Khác với “Minesweeper” hành quân trong lặng lẽ, lần này do có hậu phương SmileIndie tương đối vững chắc, rất nhanh chóng trò chơi đã được đưa tin trên một số tờ báo thuộc cùng lĩnh vực. Cho dù hầu hết chúng chỉ là các bài viết đánh giá ngắn gọn, chiếm một góc khiêm tốn bên cạnh những mẩu tin tức lớn khác, nhưng không thể vì thế mà phủ nhận việc trò chơi đã bắt đầu cất bước trên hành trình chinh phục người chơi khắp cả nước.

Thế rồi, cộng đồng người chơi Việt bắt đầu rỉ tai nhau về trò chơi.

“Này, gần đây có game xếp hình mới khá độc đáo, tải chưa?”

“Xếp hình thì có gì độc đáo? Tao xếp hình ở TDH hàng tuần rồi có gì mới lạ?”

“Mày cứ chơi đi rồi biết, tóm lại không phí tiền đâu. Đây để tao đọc tên cho.”

Những cuộc trò chuyện như vậy xuất hiện với tần suất ngày một nhiều khiến thanh thế trò chơi cứ thế lớn dần. Dù sao thì bản thân “Bejeweled” vốn là một sản phẩm có chất lượng hợp cách, lại thêm chế độ “Match 3 RPG” mới toanh Dương Khoa thêm vào khiến cho trò chơi mang tính đặc thù đậm nét, không thể lẫn đi đâu được trên thị trường.

Tổng thể nội dung chấp nhận được, lối chơi lại đặc biệt mới lạ. Hai điều này kết hợp lại khiến cho ngày càng nhiều người chơi hiếu kỳ lục tục tìm đến trò chơi.

Thậm chí có một nhà truyền thông còn bắt đầu thổi phồng trò chơi đã đặt nền móng khai sinh ra một trường phái mới, giống như Dương Khoa đã từng dự liệu. Điều này càng khiến cho việc tiêu thụ trò chơi trở nên náo nhiệt.

Truyện convert hay : Thần Y Bỏ Nữ
Chương Trước/610Chương Sau

Theo Dõi