Saved Font

Trước/610Sau

Nhân Sinh Từ Dò Mìn Bắt Đầu

Chương 35: GamExpo (9)

Màu Nền
Màu Chữ
Font Chữ
Cỡ Chữ
Kiểu Màu
Bên ngoài khu vực trưng bày gian hàng triển lãm.

“Kiên chắc chắn chứ? Đây chính là cậu thanh niên ấy?”

“Chắc 100% anh à. Cái Nga đã khẳng định chắc chắn, hôm đó cậu ta nán lại lâu nhất nên em nó vẫn nhớ rõ.” 

Phía khu vực nội bộ dành cho nhân viên nằm bên trong gian hàng NaviGame, giờ phút này hai người thuộc bộ phận chế tác trò chơi đang ngồi nhìn màn hình trình chiếu trực tiếp cuộc tranh tài đang diễn ra. Một người trong đó chính là người đã tỏ ra thất thố ngoài gian hàng mấy hôm trước, người còn lại thì trông có vẻ khá già dặn¸ từ cái cách nói chuyện có đôi phần cung kính của người ngồi bên có thể thấy địa vị của người này trong công ty tương đối cao.

Từ lúc Dương Khoa xuất hiện trên màn ảnh bị nhân viên tiếp tân ngày đó nhận ra báo lên, hai người đã gác lại công việc đang dang dở để theo dõi diễn biến cuộc tranh tài. Càng xem, người đàn ông già dặn kia càng tỏ ra chăm chú, ngón tay trỏ không ngừng gõ gõ mặt bàn như thể đang đắn đo suy nghĩ điều gì.

Song khi thấy một người giám khảo nói ra một câu nói kinh động toàn trường, người này đột nhiên đứng phắt dậy.

“Cho người tìm kiếm thông tin của cậu ta, sau đó lập tức phát ra lời mời cố vấn dự án!”

“Vâng!”

Không nói lời thừa, không hỏi tại sao người nhân viên tên Kiên kia vội vã đi ra. Để lại người đàn ông kia ở lại một mình, tầm mắt chuyển dời từ màn hình sang một tấm bảng gần đó.

Đây là một tấm bảng trắng với một tờ giấy dán ở chính giữa, hay chi tiết hơn là một tờ phiếu đánh giá có chút nhàu nát. Phần bảng xung quanh tờ giấy là vô số những giả thiết, ý tưởng chưa thành hình được ghi bởi nhiều màu sắc, nét chữ khác nhau. Tuy khác biệt song chúng đều có chung một điểm: đó là lấy nội dung trên tờ phiếu đánh giá làm trọng tâm.

Người kia cứ thế một mình đứng nhìn chăm chú tấm bảng, giống như trước mặt mình là một tác phẩm nghệ thuật cực kỳ đặc sắc.

...

Cách đó tầm chục gian hàng.

“Chúc mừng bạn đã chinh phục được mục tiêu 50000 điểm! Xin mời bạn nhận lấy giải thưởng của chúng tôi!”

Tại quầy triển lãm “Bejeweled” của gian hàng SmileIndie, Liễu đang tươi cười điều hành tổ chức một sự kiện nho nhỏ để quảng bá cho trò chơi. Thú thực khi nghe cấp trên chỉ đạo bản thân cô cũng không ngờ sự kiện này lại được hoan nghênh nhiệt liệt đến thế. Kể từ hôm khai mạc hội chợ đến giờ mỗi ngày có tới cả trăm du khách tham gia hưởng ứng cuộc chơi, đó là còn chưa tính tới đám đông hiếu kỳ đứng ngoài quan sát quá trình sự kiện được tổ chức.

Nội dung sự kiện cũng rất đơn giản: người tham dự sẽ đăng nhập vào trò chơi “Bejeweled” bằng những thiết bị di động công ty đã chuẩn bị sẵn, sau đó tham gia chơi chế độ “Adventure” và chiến đấu tới khi gục ngã thì thôi. Sau đó, tương ứng với số điểm cuối cùng người tham dự sẽ đạt được những phần quà nho nhỏ công ty dành tặng.

Chơi trò chơi đổi quà, đó là câu trả lời của SmileIndie, là sách lược ứng đối đơn giản nhưng hiệu quả để chống lại thế công như vũ bão tới từ phía đối thủ cách đó năm bước chân.

Trong chuyện này SmileIndie cũng có phần may mắn, vì gian hàng Thiên Không bên phía đối diện chỉ tập trung vào trưng bày quảng cáo và tổ chức thử chơi “Anh hùng tháp cao”, không có kế hoạch tổ chức các sự kiện khác dù chỉ là phát code quà tặng. Có lẽ họ cho rằng với chất lượng trò chơi bày ra ở đó du khách sẽ mặc nhiên công nhận và đổ xô tìm đến, không cần thiết phải tổ chức những sự kiện câu khách làm gì.

Vậy nên từ khi SmileIndie tổ chức sự kiện chơi trò chơi nhận quà, các fan hâm mộ thể loại xếp hình không ai bảo ai cứ đổ dần sang phía bên này. Vừa được chơi lại vừa có quà, ai mà chẳng thích? 

Tới lúc Thiên Không tập đoàn nhận ra sự bất thường, muốn đối phó lại thì du khách bên phía SmileIndie đã đông hơn hẳn rồi.

Nếu Dương Khoa mà biết được điều này thì hẳn là sướng lắm, bởi vì SmileIndie đã thay hắn đánh trả lại đối thủ hùng mạnh một đòn. Bất quá tâm tình của hắn tại một nơi khác giờ phút này cũng không tệ.

Trong lúc chờ những du khách tiếp theo đăng ký tham gia sự kiện, Liễu nhìn sang một màn hình lớn được đặt gần đó để mọi người có thể theo dõi quá trình tranh tài tại sân khấu chính. Khi thấy Dương Khoa dùng trò chơi mới nhất “Slither” chinh phục tất cả đám đông, cô chợt cảm thấy mừng thay cho người thanh niên trẻ tuổi trên màn ảnh.

Nguyên bản cô còn định vui miệng giới thiệu Dương Khoa tới các du khách, song lời còn chưa kịp nói ra Liễu đột nhiên biến sắc khi nghe thấy từ trong màn ảnh truyền ra một câu nói. Cô vội vàng cáo lỗi các du khách đang chờ tới lượt tham gia sự kiện, sau đó nhờ một đồng nghiệp điều hành hộ rồi tìm một chỗ vắng người rút ra điện thoại gọi cho một ai đó.

...

GETA là một trong những công ty về trò chơi điện tử lâu đời nhất nước Việt còn tồn tại tới ngày nay.

Vào thời kỳ mới thành lập, bởi thị trường lúc đó còn khá sơ khai nên làm người đi đầu khai phá, công ty đã xây dựng nên hình ảnh mang đậm dấu ấn tiên phong trong lòng mỗi tín đồ thế giới ảo. Thời đó mỗi khi nhắc đến thị trường trò chơi điện tử trong nước, vậy cái tên đầu tiên hiện ra trong đầu mỗi người nhất định phải là GETA.

Chiếm được tiên cơ, lại thêm đường lối phát triển đúng đắn của vị CEO vĩ đại nhất công ty từng có, GETA đã từng xưng hùng xưng bá trong một thời gian rất dài. 

Trong khi một vài kẻ đồng hành ít ỏi trên thị trường sống cầm chừng qua ngày, thậm chí có công ty phải xin bảo hộ phá sản vì hoạt động thua lỗ thì GETA liên tục bành trướng địa bàn hoạt động, vô số trụ sở con mọc lên như nấm trải khắp các tỉnh thành trên cả nước. Danh tiếng của GETA lên tới cực thịnh, được ví như “ông vua không ngai” của nền công nghiệp trò chơi điện tử trong nước thời ấy.

Tuy nhiên theo thời thế dần dần đổi thay, khi người dân bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến giải trí công nghệ số thì cũng là lúc các tập đoàn, các cá sấu lớn mới đánh hơi thấy tiềm năng to lớn của một thị trường bị bỏ quên. Từ đó những cuộc cạnh tranh thị phần bắt đầu xuất hiện, người mới tham dự vào cuộc chơi muốn cắt cho mình một miếng bánh trong khi người cũ thì muốn gạt kẻ mới đến ra để giữ cả chiếc bánh cho riêng mình.

Khi những mâu thuẫn không thể điều hòa đẩy xung đột giữa GETA và những công ty trò chơi thế hệ sau lên tới đỉnh điểm, một hành trình lật đổ đã được mở ra.

Vô số công ty mới thành lập tiến hành liên hợp lại để chia cắt thị phần khiến cho GETA phải vất vả chống đỡ áp lực tới từ nhiều phía. Dù trước sau vẫn chiếm được thế thượng phong, thế nhưng trước làn sóng đối thủ cạnh tranh tham gia ngày một đông GETA bắt đầu lộ ra chiều hướng suy yếu.

Thế rồi, vào lúc cuộc đối đầu giữa hai thế lực cũ và mới đi đến hồi căng thẳng nhất, một quyết sách sai lầm của nội bộ cao tầng GETA đã trở thành đòn chí mạng giáng thẳng vào công ty. Thiệt hại mà nó gây ra lớn đến nỗi không chỉ khiến cho công ty lâm vào cảnh khốn đốn dẫn tới đình trệ mà danh tiếng của công ty cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huy hoàng mà GETA đã tạo dựng, góp nhặt trong hàng thập kỷ nhanh chóng sụp đổ chỉ trong một năm ngắn ngủi. Hoạt động vận hành gặp khó khăn trăm bề, bị người hâm mộ quay lưng, lại thêm đối thủ không ngừng công kích khiến cho công ty đánh mất chính mình, không còn bất cứ dáng vẻ gì của một vị bá chủ đã từng quát gió gọi mưa trên thị trường.

Và từ đó cục diện một nhà độc đại tan vỡ, không còn mối uy hiếp chung các bên liên hợp trước đó lại xé bỏ giao ước quay sang đánh lẫn nhau, mục đích không gì khác ngoài việc tranh giành “chiến lợi phẩm” – thị phần mà họ đã đánh hạ từ tay kẻ địch hùng mạnh nhất. Thị trường trò chơi điện tử từ thời điểm lịch sử ấy trở thành cuộc phân tranh không hồi kết giữa vô số công ty như bây giờ. Còn GETA cũng chính thức bước vào thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của mình.

Song khi đã lâm vào hoàn cảnh thập tử nhất sinh GETA đột nhiên thay đổi, giống như một người chợt tỉnh giấc mộng hoang đường nhất. Công ty sau một cuộc họp kín gồm những thành viên cốt cán còn sót lại đã thi hành sách lược “bỏ xe giữ tướng”: đóng cửa tất cả công ty phân nhánh, thu hồi toàn bộ nhân lực tiền tài tập trung về tổng bộ, từ bỏ toàn bộ thị phần đã sa lầy trên khắp các mặt trận. Cái bánh ngọt ban đầu mà GETA đã độc hưởng lúc này đã chính thức trao lại cho những người khác xâu xé.

Thần kỳ là dựa vào sách lược đó GETA một mực gắng gượng sống sót, thoát khỏi vận mệnh bị thôn tính trong suốt nhiều năm sau đó.

Dù sao thì sư tử chết để da, người ta chết để tiếng. Con sư tử già GETA từng quát tháo phong vân năm nào vẫn là một thế lực không thể coi thường trong mắt những thế lực mới nổi. Thêm vào đó cục diện thị trường từ thời điểm đó tới nay vẫn luôn nằm trong trạng thái khá hỗn loạn, bất cứ một phe nào tỏ ra vượt trội hơn sẽ trở thành mục tiêu công kích chung của tất cả các bên, giống như những gì GETA đã phải trải qua trong quá khứ. Bằng vào việc chủ động thoát khỏi tầm mắt đại chúng, GETA đã có được một khoảng thời gian thở dốc quý báu để thi hành sách lược thứ hai của công ty: “phá cũ xây mới”.

Trong những năm tạm lùi vào hậu trường, GETA đã mạnh dạn đập bỏ toàn bộ những tàn dư của đế chế một thời, từ đó xây dựng lại một nền móng vững chắc cho quá trình trùng kiến vinh quang. Trải qua vô vàn gian khó, nỗ lực không biết mệt mỏi của những con người tâm huyết rốt cuộc cũng đem lại quả ngọt: GETA đón nhận tân sinh.

Ngày hôm nay, trải qua những thăng trầm vô thường tưởng như chỉ có thể tìm thấy trong những cuốn tiểu thuyết trên GETA đã chính thức quay trở về dù không còn với tư thái của một vị vương giả. Song tham vọng tìm lại vị thế đã mất của công ty chưa bao giờ tắt, một chặng đường tìm lại ngôi vương đầy gian khó dành cho chính GETA lại bắt đầu được mở ra.

Mà giờ phút này, vị CEO đương nhiệm đầy quyền uy đến từ vị “cựu vương” mang đậm sắc thái truyền kỳ vừa đưa ra một lời mời cực kỳ hấp dẫn dành cho Dương Khoa, trong khi bản thân chưa hề có bất cứ đánh giá gì liên quan tới trò chơi. Mà nhìn vào vẻ nghiêm túc mười phần trước mắt, không cần nói ra cũng biết “Slither” mặc nhiên được vị giám khảo này công nhận là một trò chơi vô cùng xuất chúng.

Một lời mời làm việc cho một công ty lớn a, lại còn lập tức trở thành thành viên chính thức nữa!

Ngay cả những giám khảo ngồi cạnh và MC trên sân khấu còn phải trố mắt ngạc nhiên, chứ đừng nói tới tất cả nhân viên và khán giả phía dưới. 

“Ối kinh vãi! Trực tiếp mời làm việc?”

“Việc này hình như chưa từng có tiền lệ thì phải?”

“À tiền lệ thì có rồi, nhưng mà hiếm lắm, hiếm vô cùng tận. Hơn nữa đều là người lớn tuổi chứ chưa từng có ai trẻ tuổi được nhận lời mời như thế.”

“Thì ra là thế! Ô vậy thì thí sinh này có tài ra phết!”

“Chứ còn gì nữa, chậm hiểu ** thế?”

Phía dưới khán đài các khán giả phản ứng khoa trương nhất, họ đồng loạt ồ lên vì ngạc nhiên. Các nhân viên đánh giá người thì sững sờ, người lại quay sang thì thầm nhỏ to với nhau. Thảo My thì không biết từ đâu giơ lên trước ống kính máy quay một tấm bảng ghi: “DƯƠNG KHOA TÂT NHIÊN LÀ VÔ ĐỊCH! ヽ(´▽`)ノ” to và rõ ràng.

Độ khoảng năm sau giây sau, MC là người lấy lại phản ứng trước nhất. Anh hưng phấn quay người chúc mừng Dương Khoa:

“Vâng thật là tuyệt vời! Chàng trai trẻ của chúng ta, cậu đã hoàn toàn chinh phục được một vị giám khảo rồi đấy! Cậu có thể cho biết hiện tại cậu cảm thấy thế nào được không?”

“À... vâng, hiện tại em cảm thấy rất vui ạ. Cảm ơn giám khảo đã công nhận.” Dương Khoa cũng choáng váng khi nghe thấy giám khảo đưa ra lời mời, sau vài giây định thần lại hắn bèn trả lời lảng đi.

“Vậy câu trả lời của cậu là gì? Phải nhắc thêm ở đây là tôi hoàn toàn nghiêm túc với điều tôi vừa nói.” Vị giám khảo này tiếp tục lên tiếng, hình như vẫn chưa từ bỏ ý định chiêu mộ Dương Khoa tại trận.

Trước/610Sau

Theo Dõi Bình Luận


Truyện Convert : Đấu Phá Thương Khung Chi Vô Thượng Chi Cảnh