Chương Trước/540Chương Sau

Nhân Sinh Từ Dò Mìn Bắt Đầu

Chương 536: Khởi Tranh (8)

“Đã lên đời 4 luôn rồi?"

Liếc mắt nhìn qua dòng thông báo bắt mắt xuất hiện trên màn hình, thành viên tên Tĩnh chợt đổi giọng khẩn trương cảnh báo đồng đội: "Mọi người ơi, có nhà Magyars lên đời 4 kìa. Giờ sao?"

"Sao trăng gì? Cứ đánh như bình thường thôi, quân nó đã ra ngay được đâu mà phải sợ?" Làm người đứng ngoài cuộc chiến "cặp bài trùng" của anh - thành viên tên Nguyên vô tư mở miệng trấn an. Trong khi đó, người sếp tên Huỳnh lại tỏ vẻ đạm nhiên không nói năng gì, còn Dương Chính thì nhíu mày suy tính mất mấy giây mới lên tiếng phân phó:

"Cứ đẩy quân đập nhà tiếp đi Tĩnh, nhưng chú ý theo dõi mấy con đường trong cánh một chút. Nếu thấy quân nhà Magyars đổ ra thì cho hết cung với xe tên lùi lại, quân tôi rẻ tôi đoạn hậu cho."

"Ok. Thế còn căn cứ ở nhà thì sao, có "vắt" thêm quân nữa không?"

"Ông vẫn đang chiêu mộ quân đều đấy chứ hả?"

"Ừ, kiếm được bao nhiêu tài nguyên đem "vắt" quân hết. Giờ còn đang phải xin Nguyên viện trợ ít thức ăn để ra nông dân đây này."

"... Xe tên với cung tạm dừng đừng chiêu mộ nữa, vàng tiết kiệm được ông đập vào mấy nâng cấp công thủ với công nghệ cần thiết đi. Chưa biết nhà đời 4 định chơi gì thì đừng nên chiêu mộ quân quá đà." Dương Chính vừa mới dứt lời, một toán kỵ binh hỗn hợp đột nhiên tràn ra từ trong màn sương Fog of War nơi hậu phương nhà Saracens ngoài cánh. Có ngựa dò Light Cavalry, ngựa chém Knight, cung kỵ Cavalry Archer và cả đơn vị quân đặc trưng của tộc Magyars - Magyar Huszar. Chỉ chuột quan sát nhanh thông số thì thấy cả đám đều đã được người chơi nâng cấp công thủ ít nhất một lần, sức chiến đấu tổng thể trội hơn hẳn so với quân đội của cả bảy người chơi còn lại nói chung.

Đúng là nhà trong cánh được tạo điều kiện phát triển an nhàn có khác. Không phát lực thì thôi chứ một khi phát lực là ai nấy được ngay một phen hết hồn hết vía!

"Địch ra rồi kìa, lùi xe tên về nhanh Tĩnh! Sếp nữa, mau rút máy bắn đá về đi sếp!" Mắt thấy vài con kỵ binh cầm trong tay một cây thương siêu dài, tay còn lại cầm một tấm khiên to bản trên vuông dưới tròn xông lên đi đầu Dương Chính vội vàng kêu lớn. Dựa trên thiết lập của thằng em út quý hóa nhà anh thì, đám lính Magyar Huszar này tuy khả năng công thủ tổng thể không mấy ấn tượng nhưng được cái ”tháo dỡ” vũ khí cơ giới khá nhanh, xe tên hay xe bắn đá các thứ chỉ cần xiên cho ba bốn nhát là thành đồ phế thải ngay tắp lự. Ngoài ra vì là đơn vị cưỡi ngựa nên cả chúng lẫn đám kỵ binh hỗn hợp theo sau đều sở hữu độ cơ động cao bậc nhất trò chơi, thừa sức xoay lũ voi chiến lù đù cùng đám cung thủ đi bộ phe anh như chong chóng. Không rút lui bây giờ đi để bị bao vây chỉ có nước thiệt quân thôi.

“Cả anh nữa à?”

“Vâng, quân sếp còn quan trọng hơn cả quân Tĩnh ấy. Sếp chạy trước đi, em tách quân đoạn hậu.”

Kế hoạch “tác chiến” được chốt trong nháy mắt, từng chiếc xe cơ giới sau khi hoàn thành xong nhiệm vụ của mình là đánh sập công trình vòng ngoài căn cứ Saracens nhanh chóng quay đầu bỏ chạy về vũng nước nông, để lại đám quân đội yếu ớt lạc hậu của Dương Chính cùng một ít voi chiến bọc lót phía sau. Bất quá chính vì yếu ớt lạc hậu nên chúng đổ gục rất nhanh, và đám kỵ binh hỗn hợp nhà Magyars thừa thắng tiếp tục dâng lên truy kích. Cùng lúc này đám thuyền chiến phe zoV4life ẩn náu tại khu vực lân cận cũng đổ ra chặn đánh, làm thành viên tên Tĩnh phải nỗ lực đẩy quân từ căn cứ lên trợ chiến mới có thể giúp dàn xe cơ giới đắt tiền rút lui thành công.

"Đấy hai ông ngoài cánh chiếm lại mặt sông đi. May cho các ông là tôi tranh thủ tụ quân sẵn trong lúc lên đời đấy nhá, cứ làm như mình khỏe lắm ấy mà chủ quan." Đánh giết xong những đơn vị lính đoạn hậu cuối cùng của đối phương, thành viên cầm tộc Magyars một mực im lặng từ đầu đến giờ nhẹ giọng phê bình ba người đồng đội còn lại. Trải qua một trận giao tranh ác liệt, căn cứ địa Saracens ngoài cánh giờ đây trông chả khác gì căn cứ tộc Slavs đối diện khi mất cả một mảng công trình ngoài rìa. Đi kèm với đó là thiệt hại về quân dân, thuyền bè chia cho mỗi nhà một ít, cộng cả lại có khi còn ngang ngửa những gì đoàn đội VP12.BCT phải nhận từ đầu trận cho đến thời điểm hiện tại.

Bị xe cơ giới khoan thẳng vào căn cứ có một phát thôi mà lợi thế trước đó coi như mất sạch, ngoại trừ từ "lỗ nặng" ra thì không còn một từ nào khác để diễn tả nữa luôn.

"Ok, Miuren ông cho quân đứng đấy một tý để tôi tụ thuyền."

"May quá ông "hạ sơn" kịp thời không tôi "hẹo" rồi, cảm ơn nhiều nhá." Trác Hải cùng thành viên cầm tộc Saracens ngoài cánh rối rít đáp lại.

“Ơn huệ gì, vì chiến thắng chung của cả đội thôi…. Cơ mà tôi hỏi nghiêm túc, quả vừa rồi các ông đánh nhau kiểu gì mà ít quân chống cự quá vậy? Cũng không lên thành chòi phòng thủ căn cứ nữa, hết tài nguyên hay gì?"

"Ờ thì… tôi không nghĩ là đội bạn đánh “cục súc” đến mức đập vàng vào đàn xe tên máy bắn đá thế, nên tôi chơi thuyền bè là chủ đạo chứ bộ binh không có mấy. Nhà cũng xa nữa, viện trợ không kịp." Đây là lời của Trác Hải.

"Tôi á, các ông chẳng phải là vừa bảo tôi lên đời bung dân theo kịp đồng đội còn gì? Tài nguyên hết nhẵn lấy đâu ra mà mua quân với xây thành chòi? Giữ được bãi ruộng với bãi vàng bên trong là thành công lắm rồi đấy." Đây là lời của thành viên cầm tộc Saracens ngoài cánh.

"... Toán lính cắm chốt tại bãi sông của tôi bị khắc chế chết đầu tiên này, thuyền bè hai ông ngoài cánh chả giúp ích gì được cả. Quân cứu viện vừa tới nơi thì ông cũng đến rồi." Đây là lời của thành viên cầm tộc Saracens trong cánh.

"... Toàn những lý do trời ơi đất hỡi." Thành viên cầm tộc Magyars sau khi nghe giải thích xong thất vọng lắc đầu: "Thế mà lúc đầu luôn mồm bảo là đánh đến vòng V3 này rồi không có gà mờ đâu, phải chơi cho cẩn thận nghiêm túc. Nghiêm túc mà để thâm hụt tài nguyên, bị khắc chế quân với không nghĩ ra đối phương lại mass (thuật ngữ, chỉ việc lên thật nhiều một đơn vị nào đó trong các trò chơi chiến thuật) xe bắn đá xe tên. Tôi cũng chịu các ông luôn."

“Là ông Hải bảo chứ tôi không bảo nhé." Thành viên cầm tộc Saracens trong cánh - người vừa đấu "võ mồm" với Trác Hải ban nãy ngứa miệng đính chính. Vốn định lên tiếng bật lại, nhưng rồi nghĩ đến đại cục Trác Hải đã kịp đè ép cảm xúc nóng giận xuống. Thở hắt ra một hơi thật dài anh ngồi thẳng lưng lên chủ động nhận sai về mình, sau đó đưa ra sách lược ứng phó:

"Được, lỗi pha này cứ tính ở tôi. Cơ mà theo phán đoán của tôi thì bên kia cũng mất không ít tài nguyên đâu, xe cộ xưởng cơ khí cái nào mà chả tốn một đống vàng? Chúng ta vẫn đang nắm giữ lợi thế nên không phải lo gì cả, ông Tín cứ hồi lại với tiếp tục phát triển căn cứ đi đừng lên thuyền nữa. Thời điểm này mình tôi lên thuyền là đủ rồi, phe họ xây cảng cho đẹp thôi chứ không có ý định đánh hải chiến đâu. Lên nhiều chỉ tổ lãng phí."

"... Còn tôi thì sao?" Thấy Trác Hải không muốn làm to chuyện thêm nữa, thành viên cầm tộc Saracens trong cánh cũng quyết định dẹp hiềm khích sang một bên để trưng cầu ý kiến.

"... Ông có thể đẩy dân xây xưởng cơ khí tại căn cứ ngoài cánh không? Bây giờ chúng ta có kỵ binh đời 4 cực mạnh trong giao tranh rồi nhưng lại không có công cụ phá nhà, bắt ông Miuren lên Trebuchet nữa thì nặng gánh kinh tế quá. Chỉ cần ít Ram cấp 1 thôi là được."

"Không thành vấn đề. Còn gì nữa?"

"Quân đội thì bỏ kỵ binh đừng chiêu mộ thêm, kỵ binh nhà ông Miuren sẽ là chủ lực đánh chính. Ông lên quân khác đi cho nó đa dạng, như nỏ thủ chẳng hạn."

"Đơn giản. Chiêu mộ luôn nhé."

"Ừ. Còn ông Miuren ờ… tự do điều quân choảng nhau đi. Bây giờ là thời của ông rồi, muốn đánh nhà nào cứ nói một câu là được. Bọn tôi sẽ theo sau hỗ trợ."

"Tức là giờ tôi thành chỉ huy à?" Bất ngờ trước hành động trao quyền của Trác Hải, thành viên cầm tộc Magyars theo phản xạ lên tiếng hỏi lại cho chắc.

"Đúng vậy." Trác Hải dứt khoát gật đầu. Giai đoạn này là lúc những thế lực trong cánh vùng lên làm chủ chiến trường rồi, người ngoài cánh của anh tốt nhất là nên lui về phía sau phối hợp không có lại gây vướng chân vướng tay.

"... Thế thì đang tiện có quân bên cánh trái ta đẩy lên đập nhà Slavs chết hẳn đi. Sau đó đánh nốt nhà Khmer là hết game, cánh phải tôi sẽ cử ít quân sang thủ phòng trường hợp nhà Malians đột kích. Ok?"

"Ok. (đồng thanh)"

Theo sau ba cái gật đầu chắc nịch, đoàn đội zoV4life bắt đầu triển khai kế hoạch tác chiến mới trước hàng loạt ánh mắt theo dõi chăm chú của khán giả xung quanh. Cùng lúc này, ở phía bên kia chiến tuyến nhóm người Dương Chính cũng vừa vặn ổn định lại trận hình lẫn tổng kết chiến cuộc xong. Toán quân viễn chinh nhà Khmer mất non nửa, nhà Turks mất chút ít còn nhà Slavs thì chết trận sạch nhẵn. Đổi lại phe anh đánh nổ được kha khá chiến thuyền chạy trên mặt sông, tiêu diệt thành công một bộ phận quân đội chủ lực nhà Saracens trong cánh và đập cho nhà Saracens ngoài cánh một trận cho biết thế nào là lễ hội à nhầm lễ độ.

Nếu chỉ quy đổi ra thiệt hại về mặt tài nguyên thì có vẻ như pha giao tranh nảy lửa vừa rồi hai bên đánh ngang tay, nhưng nếu tính thêm cả những lợi ích tiềm ẩn thì đoàn đội VP12.BCT rõ ràng là những kẻ thắng thế. Mở rộng quyền kiểm soát bản đồ, khiến công cuộc phát triển của nhà Saracens ngoài cánh bị chững lại, chưa kể nhà Slavs của Dương Chính còn được tạo cơ hội yên ổn lên đời mở khóa công nghệ bắt kịp chúng bạn, từng ấy thứ gộp lại vô hình chung khiến cho cán cân trận đấu có xu hướng nghiêng trở lại điểm cân bằng ban đầu. Hay nói cách khác, cục diện đã xoay chuyển đúng như những gì mà Dương Chính mong muốn.

Giá như nhà Magyars lên đời 4 chậm thêm chút nữa thì mọi thứ lại càng hoàn mỹ.

"Giờ anh mới hiểu tại sao chú Chính lại bảo anh lên xưởng cơ khí rồi chơi máy bắn đá đấy, lại còn nói đã chuẩn bị cho tình huống không bắn được thuyền nữa. Khôn khéo lắm.” Đột nhiên nghĩ thông suốt chỉ dẫn của Dương Chính trước đó, người sếp tên Huỳnh không chút do dự mở lời tán dương đàn em. Máy bắn đá vừa khắc chế dòng thuyền tên Galley vừa lợi hại trong khoản đập nhà đập cửa, đem chúng đi chinh phạt một nhà Saracens ngoài cánh đầu tư nhiều vào thuyền bè kiểm soát đường sông thì thật không khác gì thả hổ vào bầy cừu hết. Đó ắt hẳn mới là ý đồ cốt lõi chứ bắt thuyền nhà Italians khả năng cao chỉ là tiện tay mà thôi, đơn giản vậy mà ông không nghĩ ra.

“Sếp quá khen. Tiếc là nhà Magyars lên đời với cho quân ra cứu nhanh quá, không thì ta đã công được bãi ruộng nhà Saracens rồi.” Đáp lại lời khen ngợi, Dương Chính chỉ đơn thuần hướng câu chuyện về lại cục diện trận đấu trước mặt. Không có biểu cảm vui vẻ nào xuất hiện trên khuôn mặt hết, chắc hiện giờ chưa phải là thời điểm ăn mừng đối với bản thân anh nói riêng và toàn đội nói chung.

“À đấy, nói đến nhà Magi… Magyars này thì sao ban nãy chú bảo anh em rút quân nhanh thế? Ta có cả xe lẫn voi thế thì đánh cố cũng được mà?”

“Không được đâu sếp. Quân kỵ đời 4 nhà Magyars mạnh lắm voi em không đỡ được, chưa kể họ còn trộn thêm mấy con kỵ giáo dài trong đội hình nữa, chúng tiêu diệt xe cơ giới nhanh lắm sếp ạ. Ăn đứt cả bọn ngựa Mông Cổ luôn.” Không đợi Dương Chính lên tiếng người đồng đội tên Tĩnh đã đứng ra giải thích ngắn gọn. Hiểu ra vấn đề, người sếp tên Huỳnh vừa tiếp tục thao tác vừa mở miệng hỏi dò:

“Gay nhỉ, nhà này lên được đời 4 rồi thì quân ra còn nhiều…. Thế anh có lên xe bắn đá nữa không?”

“... Sợ là vẫn phải lên sếp ạ, vì không có vũ khí cơ giới thì ta không có gì để đánh được thuyền bè. Trận này khoản thủy quân phe ta “phế” hẳn rồi.” Nghĩ nhanh trong giây lát Dương Chính nghiêng đầu trả lời.

“Anh hiểu, nhưng có nhất thiết phải lên xe bắn đá? Anh vừa mở cây công nghệ nhà anh lên xem rồi, dòng xe bắn đá “tịt” ngay tại Mangonel. Về late sợ đánh không lại quân với nhà đối phương đâu, không bằng bây giờ anh chuyển dần sang chơi pháo? Bọn Thổ này vốn mạnh ở khoản pháo mà, không tận dụng thì phí.”

“... Cũng được ạ. Nhưng nếu vậy thì sếp cần tập trung lên đời 4 trước, chứ đời 3 không có pháo.” Trước một loạt câu hỏi mang tính chất ám chỉ mãnh liệt tuôn ra từ phía người sếp Dương Chính chỉ còn biết gật nhẹ đầu tán đồng. Thế rồi, thành viên tên Tĩnh trong cánh bất chợt xen vào cuộc đối thoại giữa hai người với hai câu nói đầy ẩn ý:

“”Chính trực”, tôi dò ra được một khu vực bên trong cho ông rồi đây. Triển khai kế hoạch thứ hai của ông luôn chứ?”

Truyện convert hay : Đô Thị Cuồng Kiêu
Chương Trước/540Chương Sau

Theo Dõi