Chương Trước/67Chương Sau

Sau Khi Hôn Nhân Tan Vỡ

Chương 8

"Lão Phùng, trong đầu luôn nghĩ đến một người là vì sao vậy?”

Phương Chấn Đông bản kế hoạch huấn luyện trong tay ra, hỏi vị chính ủy.

Lão Phùng lớn tuổi hơn Phương Chấn Đông khá nhiều, con cũng đã lớn, cả nhà đi theo quân đội.

Mà như đã nói qua, người như Phương Chấn Đông mới 35 tuổi có thể lên đứng đầu trung đoàn thì mấy quân khu khó mà có thể kiếm được người thứ hai. Là người có gia thế nhưng lại vươn lên bằng chính thực lực của mình, cầm súng liều mạng xông lên, mồ hôi đổ không ít cộng thêm trời sinh là quân nhân nên mới có thể có thành tựu ngày hôm nay.

Ban đầu mới nghe nói ở trung đoàn như vậy có người không phục báo cáo lên bộ tư lệnh, khi đó tư lệnh quân khu đã ra một lệnh:

"Người nào, mẹ nó không phục thì đấu với Phương Chấn Đông, các hạng kỹ năng tùy chọn, nếu thắng cái chức vị trung Đoàn Trưởng liền nhường luôn. Mà thua thì từ nay im lặng cho tôi, phận sự của mình không chịu làm lại đi ghen tị với người khác, sớm cút mau!”

Ban đầu có mấy người không cam lòng, không có mắt xông vào liền bị Phương Chấn Đông thu dọn một phen, quét sạch tất cả, không ai dám ho he. Phương Chấn Đông là người chưa từng cúi đầu trước ai, ngay cả sư phụ của mình là sư trưởng anh ta cũng dám chống đối, nhưng với cấp dưới lại thưởng phạt vô cùng phân minh.

Từ lúc Phương Chấn Đông đứng đầu doanh trại ở đây, Lão Phùng liền được điều tới đây theo anh. Lúc ấy, Lão Phùng còn thấp thỏm một trận, dù sao đại danh Phương Chấn Đông, phàm là lính ở quân khu này không ai là không biết, cộng thêm gia thế của anh cũng đủ khiến Lão Phùng đủ e ngại.

Ở cùng mới biết, đừng có nhìn anh ta cả ngày mặt đen, thật ra thì trong lòng là máu nóng, nhiệt tình hơn bất kỳ ai. Không tự cao tự đại với anh em, vô cùng nghiêm khắc, không nói nhiều nhưng những chuyện anh ta làm đều khiến cho người ta không thể không cảm động.

Lão Phùng không phải là người ở nơi này, bị điều đến quân khu ở thành phố B, công việc của vợ ông cũng là do Phương Chấn Đông tìm người sắp xếp cho, giải quyết việc hai người là chuyện không hề nhỏ.

Tìm công việc ở thành phố B tương đối khó khăn, điều này ai cũng biết, hơn nữa sắp xếp cho vợ ông một công việc ổn định, có thể làm được việc lớn như vậy mà Phương Chấn Đông không nói gì. Khi đó Lão Phùng biết, người này là bằng hữu huynh đệ tốt nhất mà cả đời mình mới có được.

Sau đó Phương Chấn Đông từng bước từng bước thăng chức, muốn đích danh Lão Phùng tới đây, hai người phối hợp ăn ý như cá gặp nước. Nhiều năm sống cùng một chỗ như vậy có thể nói, so với người khác Lão Phùng có thể hiểu Phương Chấn Đông hơn nhiều.

Đoạn hôn nhân thất bại kia của Phương Chấn Đông, Lão Phùng cũng rõ ràng. Lúc kết hôn, Lão vừa vặn đi công tác nơi khác nên không đến được, trở lại thì lại là đợt tập trận của quân khu, chờ diễn tập xong muốn tìm cơ hội thấy em dâu thì người này đã ly hôn mất rồi.

Lão Phùng đã nói với vợ về chuyện này bao nhiêu lần, hỏi đơn vị vợ có cô gái nào xinh đẹp làm mối cho Phương Chấn Đông. Mỗi lần lão nói thì vợ lão lại cười, vợ lão nói:

"Cái người này đúng là chỉ biết lo chuyện không đâu, nguyên nhân chính là do Phương Đoàn Trưởng của các người ấy. Muốn người có người, muốn gia thế có gia thế còn cần người ta giới thiệu sao? Chỉ có thể nói là anh ta có thể nhìn trúng ai thôi. Các người đừng thấy anh ta tốt, trước mặt con gái cái mặt thì lạnh như băng như núi băng ở Bắc Cực. Trước kia cũng không phải chưa từng giới thiệu người cho anh ta. Trước hết phải là người anh ta coi trọng, nhân duyên chưa tới chứ không phải là không có.”

Lão Phùng nghe liền không hiểu nổi ý vợ nói, người này cả ngày ở trong doanh trại bộ đội, toàn là đàn ông, ngay cả con ruồi cái còn không thấy thì tìm thấy vợ mới là lạ.

Lúc này, nhân dịp vừa xong đợt diễn tập, để cho anh ta nghỉ phép để nghỉ ngơi, để lão làm việc cũng được. Mục đích là để anh ta giải quyết vấn đề cá nhân, nào ngờ nghỉ chưa xong thì tên tiểu tử này liền trở lại rồi.

Nhưng mà Lão Phùng nhìn vẻ mặt Phương Chấn Đông có vẻ như có điều gì đó khác lạ, lúc này lại hỏi về vấn đề này khiến lão chấn động, chẳng lẽ tên này đang có đối tượng?

Nghĩ đến một chút liền nôn nóng sốt ruột, bưng tách trà tới, vẻ mặt kỳ quái:

"Thế nào? Trong đầu cậu nghĩ đến một người, ai vậy? Nam hay nữ vậy?”

Phương Chấn Đông ngoái đầu ra ngoài nhìn, bên ngoài doanh trại là những cây cối trụi lủi, chỉ có hai bên có mấy cây tùng bách vẫn còn xanh lá, trên cành còn có chút tuyết đọng, những giọt nước bị tan chảy giọt xuống dưới ánh mặt trời trong suốt như ánh mặt của tiểu nha đầu kia.

Chợt Phương Chấn Đông khẽ nheo mắt lại, đưa ngón tay chỉ trỏ:

"Đó là cây gì?”

Lão Phùng rướn cổ nhìn một chút:

"A! Cậu nói là cây hồng mai à? Cây này không lớn lắm, tôi đi họp ở sư đoàn thấy trong sân sư đoàn đang trồng cây, thấy mấy cây mai nghe nói là do sư Đoàn Trưởng sai người đưa tới. Loại mai này chống lạnh tốt, dễ sống, tôi liền bảo mấy cậu lính tiện thể đào lấy một cây về trồng. Tôi thấy chỗ chúng ta quá đơn điệu, không có chút hoa cỏ nào nhìn trụi lủi khó coi.” "

Lão Phùng vốn là đang cho rằng Phương Chấn Đông ghét nên vội vàng giải thích, nào ngờ Phương Chấn Đông quan sát nửa ngày mới mở miệng:

"Có mai trắng thì xin một cây.”

Lão Phùng nhìn thấy vẻ mặt kia cảm thấy trên đầu Phương Chấn Đông còn muốn mọc thêm hai cái sừng nữa (ý bảo vẻ mặt anh này nhìn ngu như bò ấy mà), thật lạ quá, thật lâu mới lấy lại tinh thần, hỏi tiếp đề tài lúc nãy:

"Tôi hỏi cậu đang nghĩ đến nam hay nữ vậy, cậu còn chưa nói đấy?”

Phương Chấn Đông thu mắt lại, phun ra hai chữ:

"Cô gái"

Lão Phùng cảm thấy hôm nay phải công tác tư tưởng một chút với Phương Chấn Đông rồi, dù sao thì cuộc sống cá nhân của trung Đoàn Trưởng cũng là phạm vi quản lý của Lão:

"Cô gái? Cô gái bao nhiêu tuổi? Đơn vị nào? Bộ dạng xinh đẹp không. . . . . ."

Liên tiếp hỏi như đang tra vấn tội phạm, khóe miệng Phương Chấn Đông khẽ nhếch lên:

"Tiểu nha đầu! Ừm… Thật xinh đẹp, là cô giáo"

"Hả?"

Lão Phùng chợt cảm giác trước mắt một mảnh tiền đồ xán lạn, thật là cây vạn tuế cũng có lúc nở hoa! Chỉ cần anh có kiên nhẫn, thì cục sắt cũng có thể thông suốt được:

"Sao mà quen biết được? Xem mắt? Đã gặp vài lần rồi hả? Đến đâu rồi? Tháng sau là lễ mừng năm mới, Trung Đoàn chúng ta có tổ chức buổi gặp gỡ thân nhân, bảo cô ấy đến đây để cấp dưới của cậu còn nhìn thấy chị dâu.”

"Chị dâu?"

Hai từ này chui vào trong đầu Phương Chấn Đông sao cảm thấy xuôi tai đến vậy, như là một thứ đồ gì đó được lấy ra từ trong tim anh. Anh chưa bao giờ biết đến tình yêu là cái thứ đồ chơi có hình dạng gì, cũng không biết lãng mạn. Nhưng với nha đầu kia, anh chỉ muốn che chở ở trong lòng mình.

Loại ý nghĩ này từ lúc chào đời tới nay đây là lần đầu tiên, thật ra thì lần đầu tiên ở phía sau bệnh viện lúc nhìn thấy cô anh đã không giải thích được rồi. Nó tựa như một cái hạt nhỏ rơi vào lòng anh rồi đến khi anh phát hiện ra thì nó đã lặng lẽ nảy mầm và lớn lên.

Nhưng mà, không thể gấp gáp nhất thời được, tựa như kế hoạch diễn tập anh bày ra, phải xác định mục tiêu, còn cần các loại chiến lược, kỹ thuật phối hợp. Huống chi với quan sát của anh, tiểu nha đầu kia chẳng có ý gì với anh cả, hơn nữa còn mới thoát khỏi cuộc hôn nhân thất bại.

Anh cũng không gấp gáp, bắt ba ba trong rọ luôn luôn là sở trường của anh. Lão Phùng cảm thấy sắc mặt Phương Chấn Đông lúc này có chút âm hiểm xảo trá, rất giống mỗi lần diễn tập khi anh ta muốn đánh lén Bộ Tư Lệnh của đối phương, đánh vào phía sau đối phương.

Đang muốn quan sát rõ ràng một chút thì Phương Chấn Đông đã đứng lên, đi tới cạnh cửa sổ, châm điếu thuốc, hút một hơi, sau đó mới quay đầu lại:

"Lão Phùng, bộ phận nhà khách của chúng ta có thể sắp xếp một người vào nữa không?”

Phùng Chính Ủy hơi sững sờ, phải nói nhà khách của bọn họ nói lớn không lớn, nhỏ không nhỏ, mấy ngàn người, thân nhân cũng có nên nhà khách không thể thiếu.

Bởi vì sống dễ dàng, bình thường để chăm sóc những binh lính này đều là người nhà. Mà loại cửa sau này cũng không phải không có người từng bước qua, nhưng hai người cũng không để dễ dàng.

Năm ngoái, Lý tham mưu của Sư Đoàn nói: “Sắp xếp cho thân thích vào hậu cần của Trung Đoàn đều đụng phải cái đinh là Phương Chấn Đông. ” Lão Phùng rõ ràng, Phương Chấn Đông tuyệt sẽ không vô duyên vô cớ nói đến điều này.

Nghĩ một chút, liền đoán được:

"Cậu muốn sắp xếp cho người nhà Lưu Thiết Quân?"

Lão Phùng tất nhiên cũng biết Lưu Thiết Quân, lúc đầu cũng cùng trong một đơn vị. Một con người khỏe mạnh như vậy gặp phải hoàn cảnh như thế này khiến mỗi lần nghĩ tới không khỏi chua xót. Bản lĩnh thì có nhưng vì kém trình độ văn hóa nên ở trong quân đội, để có thể có tiếng nói thì phải liều mạng. Mà giờ liều mạng thì trở thành người tàn tật, trên có bố mẹ già, dưới có con nhỏ, còn vợ đang ở nông thôn toàn bộ chỉ trông vào anh mà sống. Nhìn vào cũng có thể biết cuộc sống hiện tại của anh khó khăn như thế nào.

Phương Chấn Đông nói:

"Tôi đã hỏi người ta, với tình huống như vậy thì cao nhất cũng chỉ hơn một vạn tiền trợ cấp, mà với thương tật của anh ấy cũng chỉ bằng một phần ba số trên. Anh cũng biết là về phần hỗ trợ này chẳng thấm tháp gì đối với gia đình anh ấy, nếu theo sắp xếp mà về quê thì quê anh ấy cũng chỉ là một huyện nghèo ở miền núi thì nói chính xác ra ngay cả cơm cũng không có mà ăn. Không bằng đưa gia đình anh ấy đến đây, Lưu Thiết Quân giúp đỡ huấn luyện tân binh coi như ngoài danh ngạch, với khả năng của anh ấy thì có thừa, tuy chân không tiện lắm nhưng cũng không đáng ngại. Vợ anh ấy thì đưa vào chỗ hậu cần, con cái thì cho theo học trường của Sư Đoàn chúng ta. Chắc tôi phải lên gặp cấp trên một chuyến.”

Lão Phùng thở dài, lần này có thể thành công, tuy nói Phương Chấn Đông có thể nhờ được bất kỳ ai nhưng mặt lãnh mặt đen kia đã khi nào hạ mình xin người ta? Hôm nay vì Lưu Thiết Quân có thể tính là ngoại lệ.

Suy nghĩ một lát rồi chợt nhận ra đã bị anh ta đánh trống lảng sang chuyện khác, mới vừa rồi còn rõ ràng nói về vấn đề cá nhân sao lại có Lưu Thiết Quân nhảy vào đây?

Nhưng trong đầu lại nghĩ lại, Lão Phùng đã an tâm, lúc này anh ta hoàn toàn khác trước, lần trước tuy là kết hôn nhưng chẳng thấy anh ta có biểu cảm gì. Lúc này còn chưa rõ thế nào nhưng vừa nhắc tới con gái nhà người ta thì khuôn mặt đen ngàn năm kia không tự giác trở nên thân thiện không ít, trong mắt đầy vẻ nhu hòa, chậc chậc!

Lão Phùng không khỏi phủi phủi da gà trên tay mình, cái người này từ sắt đá đã trở nên nhu tình, thật không phải là người bình thường có thể làm được. Vì thế khiến lão càng thêm tò mò, rốt cuộc là tiên nữ nơi nào có thể khiến cho cục sắt như Phương Đoàn Trưởng của bọn họ động lòng rồi?

Bình thường các nữ binh đoàn văn công tới ngay cả liếc mắt cũng không thèm. Người ta vội vàng đến đây, cái miệng nhỏ nhắn mở miệng một thủ trưởng, hai thủ trưởng khiến đến cả lão cũng thấy động đậy mà tên kia vẫn lạnh lùng như cũ. Như là các cô này đang nợ tiền anh ta vậy.

Mấy năm trước còn có chuyện li kỳ hơn, cô gái nhỏ mới vào đoàn văn công đến tìm anh, vừa tới cửa thấy anh hò hét cấp dưới làm cô sợ tới mức quay đầu bỏ chạy, trong mắt còn ngân ngấn lệ.

Sau lại Sư Trưởng của bọn họ cũng nói:

"Tiểu Phương à, đối xử với kẻ địch giống như ngày đông giá rét thì không sai, nhưng đối đãi đồng chí, hơn nữa là đồng chí nhỏ ở đoàn văn công mới vào phải như mùa đông ấm áp à!”

Truyện convert hay : Tuyệt Phẩm Tiểu Thần Y
Chương Trước/67Chương Sau

Theo Dõi