Chương Trước/1027Chương Sau

Siêu Việt Tài Chính

Chương 47: Lehman Brothers sụp đổ

Nghe ý kiến của Thiếu Kiệt ba người cũng im lặng, không khí trong nhà hiện tại có thể nói là im lặng đến độ chỉ một tiếng động nhỏ cũng có thể làm người khác giật mình. Ai cũng biết khi chuyện này đem ra pháp luật thì sẽ không còn tình nghĩa gì nữa vì khi đó đối diện với hiện thực chỉ có khi nào tòa án phán quyết lúc đó mọi người trong gia đình có thể cũng là người xa lạ. Họ tuy là ít liên hệ với nhau nhưng mỗi người biết mình vẫn là an hem tuy có cùng cha khác mẹ nhưng họ vẫn chảy xuôi một dòng máu giờ lại đem chuyện này xem như người xa lạ nên họ cũng đắn đo.

Sau một lúc im lặng Hoàng Ly mới nói

- Chuyện thế này thì có lẽ cách đó là cách tốt nhất nhưng mà viết đơn rồi thì sẽ gửi những nơi nào?

- Theo chị thì chúng ta gửi ở những cơ quan ban ngành liên quan về vấn đề này còn đối với nhà báo phóng viên thì chúng ta gửi thư đến các báo như Pháp Luật, báo phụ nữ. như thế mới dễ đem tới những phương diện mà các nhà báo vào cuộc vì với pháp luật thì mảnh đất đang tranh chấp lại không thông qua các anh chị em mà là hợp thức hóa đó là trái luật, còn đối với báo phụ nữ thì ở đây chị em ta là phái yếu mà việc này lại là hai người đàn ông làm tuy nói nam nhân là trụ cột trong gia đình và Chi Kim là con trưởng nhưng chị em mình cũng phải có quyền bình đẳng.

Hoàng Lâm Nhu cũng trả lời thắc mắc của Hoàng Ly dù gì cũng đã đến bước này dù bà không muốn phải làm như vậy nhưng bởi sự vô tình của các anh và em mình nên bà cũng đã đi đến quyết định dành lại quyền chính đáng của mình.

ở những năm đầu này hầu hết người dân xem báo vẫn là báo giấy truyền thống khi mà thời đại công nghệ thông tin như nước ở những năm kế tiếp thì báo giấy hầu như thông tin lại chậm hơn những báo mạng các trang báo mạng nổ ra một làng phong trào chạy đua tin tức có cả những tin tức chưa được kiểm chứng kể cả việc họ không lường trước được hậu quả vì nó mang lại.

- Vậy chị viết đơn đi bọn em cùng ký tên chứ bọn em không rành mấy vụ viết đơn từ pháp luật này.

Nhã Hân nhìn Hoàng Lâm Nhu bởi cô biết chị mình vẫn là người thường xuyên tiếp xúc với giới công chức nhà nước không như chị em cô hoàn toàn là dân lao động không hiểu biết nhiều. bây giờ Hoàng Lâm Nhu mới bảo Thiếu Kiệt.

- Con xem ngồi đánh văn bản mẹ đọc cho con sau đó in ra rồi mới gửi các nơi được.

Việc này là nghiêm túc thật sự của gia đình nên Thiếu Kiệt hắn cũng ngồi lại máy tính bắt đầu viết những tờ đơn gửi đi các nơi để hai người kia không thực hiện được việc hoàn thành giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mọi lời nói của Hoàng Lâm Nhu cũng được Thiếu Kiệt ghi lại rất kỹ lưỡng nên dù cho hắn có thao tác trên bàn phím máy tính có nhanh cỡ nào đi nữa thì thời gian cho việc này cũng không hề ít chỉ mới đó mà mọi thứ sau khi xong hết chỉ còn việc in ra bỏ vào thư gửi không cũng là 12h khuya.

Mọi người đều ở lại nhà Thiếu Kiệt căn nhà tuy có nhỏ nhưng vẫn đủ đồ dùng điển hình như chăn mềm và gối, nhìn mọi người đi vào giấc ngủ, Thiếu Kiệt mới cả thấy mọi thứ bình ổn trở lại.

Đối với ba người này Thiếu Kiệt cũng không có thành kiến hay ghét bỏ gì, ở cuộc sống trước đây tuy nghèo hèn thua kiện, vất vả nhưng họ vẫn còn cái gọi là tình thân có đôi khi cũng giúp đỡ nhà hắn gạo hoặc vật dụng trong gia đình mỗi khi nhà hắn thiếu thốn, cái gọi là người giàu vô tình người nghèo đầy tình cảm khắc họa rõ nét hơn bao giờ hết.

Mọi thứ hắn đã làm xong nhìn Hoàng Lâm Nhu vẫn còn thức và suy tư những chuyện đang làm hắn ngồi xuống trước mặt mẹ mình bởi hiện tại những người kia đã đi vào giấc ngủ chỉ còn mẹ hắn là vẫn thức vì có một tâm sự mà hắn biết bà thường giàu tình cảm những chuyện như thế này chỉ có ngồi cùng mẹ hắn nói chuyện cho tốt hơn.

- Mẹ vẫn còn đang suy nghĩ chuyện này ah?

Hoàng Lâm Nhu cũng đáp lại câu hỏi của Thiếu Kiệt nhìn các cô hắn đang ngủ trong nhà rồi thở ra nói lên những suy nghĩ của chính mình.

- Ừ mẹ thấy như thế nào ấy anh em trong nhà lại phải đi đến một bước như thế này mẹ cũng thấy không thích hợp. Nhưng nếu không làm thì các cô của con cũng trách mẹ mà mọi người cũng chẳng hay biết gì về vấn đề này.

- Con thấy chẳng có việc gì cả, mẹ có tình nhưng bản thân họ có tình hay không nếu họ vô tình thì việc gì mẹ phải ngồi đây than thở. Thử nghĩ một chút nếu sự việc này không bị phát hiện thì con và mẹ sẽ ra sao? Nếu chúng ta không tiền không có giấy tờ quyền sử dụng mảnh đất này thì chúng ta cũng như họ. Không biết chừng phải rời khỏi nơi này một cách khó hiểu, con biết mẹ sợ sau nay anh em gặp nhau mà như người dưng qua đường nhưng đó là do chính bọn họ đã chọn thôi. Nếu trong họ còn cái gọi là anh em tình thân thì họ sẽ họp bàn lại tất cả mọi người để quyết định chứ không phải im lặng mà làm. Để rồi mẹ con mình phát hiện được như thế này, thì có lẽ chỉ vài ngày nữa là họ đã ra được quyền sở hữu lúc đó muốn bán muốn cho thì không ai có thể làm gì nữa rồi.

Lúc này đến phía sau Thiếu Kiệt và Hoàng Lâm Nhu là Nhã Hân cũng bước đến ngồi cạnh chị mình.

- Em thấy Thiếu Kiệt nói đúng đó chị, Hai người kia nếu đã có tâm thì đã liên hệ cho chị em mình, dù mọi người không giàu có gì nhưng nếu hai người thật sự bức bách khó khăn thì mọi người cũng chấp nhận thôi nhưng đằng này họ lại im lặng.

- Em chưa ngủ à?

Thấy Nhã Hân thức giấc đến ngồi cạnh mình Hoàng Lâm Nhu cũng sợ do mình và con nói chuyện làm cô thức nhưng không phải.

- Em càng suy nghĩ về hai người kia là em lại càng tức không ngủ được, trở mình thì nghe Thiếu Kiệt cùng chị nói chuyện. Thiếu Kiệt như thế nhưng đã hiểu chuyện còn mấy đứa nhà em thật khác xa một trời một vực.

- Thôi khuya rồi đi vào ngủ đi, mai còn phải đem các đơn từ đi gửi các nơi nữa, mà em ngày mai con phải làm việc nữa không ngủ lấy sức đâu mà đi làm thôi đi ngủ đi dù sao thì chuyện này không phải nhất thời là xong.

Hoàng Lâm Nhu biết cứ trò chuyện như thế này thì mọi người có lẽ cũng không ngủ được nên đành khuyên Nhã Hân và bảo Thiếu Kiệt đi ngủ. Dù sao ngày mai Thiếu Kiệt hắn phải thay Hoàng Lâm Nhu coi cửa hàng để cho mẹ mình đi gửi các văn bản cần thiết ở các nơi.

Ngày hôm sau Hoàng Lâm Nhu phải đi gửi những đơn kiện ở các nơi để cho Thiếu Kiệt ra cửa hàng bách hóa. Công việc của cửa hiệu bách hóa diễn ra rất tốt mẹ hắn còn trang bị cả cái ti vi nhỏ ở cửa hàng để xem phim khi buồn nên hắn cũng chẳng ngại gì mà ngồi xem tin tức buổi sáng. Không như mẹ hắn mở những kênh tin trong nước hắn lại ngồi pha cho mình tách cà phê sữa mở những kênh tin tức quốc tế thông dụng bằng tiếng anh nên tất cả nhân viên ở đây đều khó hiểu bởi bản thân những nhân viên này tuy nói tuy họ làm cho những công ty liên doanh nước ngoài nhưng cũng không dám tự tin đến mức ngồi nghe tin tức nước ngoài chưa qua thông dịch. Mà Thiếu Kiệt hiện tại đang mở kênh CNBC một kênh tin tức về kinh tế tài chính của mỹ.

Vì hôm nay là một ngày tương đối đặc biệt với thế giới 16 tháng 9 năm 2008 trước màn hình là người biên tập viên đang đứng trước cửa của ngân hàng Lehman Brothers

Người ghi hình đưa camera ghi lại những gì đang diễn ra ở đây kèm theo đó là lời nói của người biên tập viên.

- Lehman Brothers tuyên bố phá sản vào hôm nay sau nỗ lực bất thành về việc tìm kiếm đối tác vực đỡ ngân hàng, đánh dấu trường hợp sụp đổ lớn nhất trong cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu.

Việc xin bảo hộ phá sản (theo chương 11 của Luật Phá sản Mỹ) của Lehman không bao gồm các hoạt động mua bán – môi giới và các bộ phận khác như công ty quản lý tài sản Neuberger Berman. Dấy lên tình hình rất trầm trọng khi cục dự trữ liên bang mỹ đã bỏ mặc công ty tài chính Lehman Brothers mà cho AGI vay khẩn cấp khoản tiền 85 tỷ USD trong 2 năm. Đổi lại, chính phủ sẽ sở hữu 80% cổ phần và có quyền thay đổi ban lãnh đạo của tập đoàn. Một số tài sản của AIG cũng sẽ được bán. Do nhận thấy rằng sự sụp đổ của AIG sẽ có tác động lớn hơn đối với nền kinh tế nước này nên họ đã dùng giải pháp cứu hộ. Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng, Chính phủ Mỹ vung tiền ra để cứu các công ty tư nhân sau vụ tiếp quản hai đại gia cho vay thế chấp Fannie Mae và Freddie Mac.

- Vào ngày 7/9 khi hai nhà cho vay cầm cố khổng lồ của Mỹ - Freddie Mac và Fannie Mae lâm vào tình trạng tồi tệ. Vai trò cho vay tín dụng mua nhà ở Mỹ của Freddie Mac và Fannie Mae lúc đó rất lớn, họ sở hữu hoặc bảo đảm cho vay thế chấp tổng trị giá lên tới hơn 5.000 tỷ USD, bằng gần một nửa tổng số tiền vay thế chấp mua nhà ở Mỹ.

Sáng nay Chính phủ Mỹ thông qua kế hoạch cấp cứu khẩn cấp 2 tập đoàn này. Nhiều biện pháp được đưa ra như việc bơm hàng chục tỷ USD thông qua các khoản đầu tư, cho vay, trong đó có cả việc mua lại cổ phiếu để ổn định giá, đồng thời nắm giữ vai trò nhất định ở cả 2 định chế này. FED tạo mọi điều kiện thuận lợi để cả Freddie Mac lẫn Fannie Mae có thể tiếp cận nguồn vốn vay ngắn hạn nhằm tăng khả năng chi trả.

Hiện tại tập đoàn Freddie Mac và Fannie Mae chính thức nằm dưới sự tiếp quản của Cơ quan tài chính nhà ở liên bang (Federal Housing Finance Agency).

- Cũng trong ngày hôm nay Merrill Lynch cũng tuyên bố phá sản là tập đoàn tài chính lớn thứ 4 tại nước Mỹ, hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư ngân hàng, tư vấn tài chính, quản lý tài sản, bảo hiểm, cung cấp dịch vụ cho thị trường vốn, ngân hàng và dịch vụ tài chính liên quan....

Thua lỗ lớn nhất trong lịch sử tại tập đoàn này cũng bắt nguồn từ mảng cho vay bất động sản dưới chuẩn và bành trướng quy mô. Đến tháng 4/2008, hãng phải cắt giảm 4.000 việc làm khi kết quả kinh doanh thua lỗ hơn 6 tỷ USD và không gượng nổi., BofA đề nghị mua lại Merill Lynch với giá 50 tỷ USD. Merrill Lynch đã đồng ý với thương vụ này.

- Sự việc này có thể nói bắt đầu từ sự hỗn loạn chưa từng có trong lịch sử ngành ngân hàng đã diễn ra sáng 15/9/2007 tại 72 chi nhánh của Northern Rock, nhà cho vay thế chấp lớn thứ 5 tại Anh. Ngân hàng này đã mất thanh khoản nghiêm trọng do thua lỗ từ cho vay thế chấp bất động sản, và phải cầu cứu Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Sự việc bắt đầu từ những thông tin cho rằng Northern Rock cho vay thế chấp tràn lan và đang khan hiếm tiền mặt. Hàng nghìn người gửi tiền tiết kiệm tại nhà băng này đã xếp hàng từ sáng đến tối tại toàn bộ 76 chi nhánh để rút ra bằng được tất cả tiền gửi của mình.

BoE đã bơm 1 tỷ bảng để ngân hàng chi trả cho người gửi. Hỗ trợ này đã giúp Northern Rock thoát khỏi tình trạng thiếu tiền mặt, nhưng không giúp giảm số người đến rút tiền. Chính phủ Anh phải tiếp quản tập đoàn ngân hàng này và tiến hành quốc hữu hóa vào đầu năm nay ngày 17/2/2008. Hiện tại một màu ảm đạm đang bao phủ lên phố wall.

Mong các bạn ủng hộ truyện bằng cách đề cử + nguyệt phiếu tốt hơn là các vật phẩm buff truyện như kim sa châu, thất thải, bố cáo lệnh cám ơn quý đọc giả.

Hiện tại có bạn nói mình lâu ra chương nhưng các bạn thông cảm cho mình với mình vừa đi làm vừa viết với mình chưa thật sự là tác. Mà truyện cũng chưa được nhập bảng và mình cũng chưa có được gì từ nó không phải mình vật chất nhưng mình viết là việc yêu thích nhưng phải có tiền trả tiền điện không mẫu thân ở nhà chửi chết vì cứ ngồi ngõ ngõ không là bị chửi ấy. thank các bạn nghe vài dòng tâm sự

Truyện convert hay : Bất Bại Chiến Thần Dương Thần ( Hoàn Chỉnh )
Chương Trước/1027Chương Sau

Theo Dõi