Saved Font

Trước/50Sau

Thập Niên 60: Câu Chuyện Trùng Sinh (Nữ Biến Nam)

Chương 6:

Màu Nền
Màu Chữ
Font Chữ
Cỡ Chữ
Kiểu Màu
"Đại Ny, Nhị Ny, cắt cỏ heo xong chưa?"

Bên cạnh Hồ Đại Thanh tụ tập một đám phụ nữ đang giặt quần áo, nhìn mấy chị em từ trên núi xuống, hiền lành chào hỏi, ai mà không biết mấy cô con gái Giang gia kia sống qua ngày như thế nào, đều ở cùng một thôn, tuy rằng ngày thường cũng thích chuyện Giang gia này kia, đáy lòng đối với mấy cô gái nhỏ kia vẫn có một tia thương hại.

Giang Đại Ny vừa mới từ trên núi cắt cỏ heo xuống, trên người mặc một bộ quần áo màu xám, quần áo có hơi lớn, mặc trên thân thể nhỏ gầy giống như một cái bao tải. Sọt lưng phía sau gần như so với nửa người cô còn lớn hơn, dây thừng nhấn sâu sâu vào trong thịt trên vai, trước ngực còn dùng vải cố định một đứa nhỏ chừng hai tuổi, tóc khô vàng buộc thành hai bím tóc rủ xuống trước ngực, khuôn mặt nhỏ nhắn đen gầy thấm đầy mồ hôi.

Đứa nhỏ hai tuổi chính là lúc hiếu động, ở trước ngực cô bé lung tung phất tay đạp chân, người nhìn cũng thấy tâm hoảng không thôi, sợ Giang Đại Ny một giây sau sẽ ngã xuống.

Cô gái nhỏ bên cạnh Giang Đại Ny là em gái Giang Nhị Ny của cô bé, trên lưng cô bé cũng có một cái sọt lớn, khác với bộ dáng nhu nhược của Giang Đại Ny, đôi mắt kia của Giang Nhị Ny có hơi kiệt ngạo bất tuân, khuôn mặt to bằng bàn tay, bởi vì trường kỳ ăn không đủ no, xương gò má hơi lồi, ánh mắt to dọa người, tất cả những người đã gặp cô bé, đều nói cô bé này tương lai vô cùng khẳng định có thể đương gia. Những lời này cũng không phải khen, ngược lại là mang theo một tia hạ thấp, cô gái nhỏ quá có chủ kiến, không phục quản giáo, tương lai người nào sẽ lấy chứ.

Giang Nhị Ny một tay dắt một cô bé ba bốn tuổi, là Tam Ny Giang gia, quần áo trên người cô bé sớm đã đầy mảnh vá, một tay được chị gái dắt, một tay ngậm trong miệng, vui vẻ ngậm ngón tay, vừa rồi các cô ở trên núi phát hiện một bụi trái cây, trái cây nhỏ đen ngọt ngào chua chua, hương vị rất tốt, đáng tiếc bụi cây kia đã sớm bị đứa nhỏ lên núi gây họa, chỉ còn lại có vài quả lẻ tẻ.

Giang Đại Ny và Giang Nhị Ny không nỡ ăn, lấy mấy hạt quả dại kia cho Tam Ny và Tứ Ny nhỏ nhất, Tứ Ny còn nhỏ, hút một ít nước cho ngọt miệng, Tam Ny ăn nhiều nhất, lúc này đang ngậm đầu ngón tay, còn đang hồi tưởng lại hương vị của những quả dại còn sót lại trên ngón tay.

Giang Nhị Ny nhìn em gái như vậy, có hơi chua xót, rõ ràng điều kiện nhà mình tốt nhất trong thôn, dựa vào cái gì mấy chị em mình phải trải qua cuộc sống như vậy, hai con heo béo nhà chú Hai lại có thể ăn lương thực nhà bọn họ. Còn tùy ý bắt nạt mấy chị em các cô. Chỉ vì họ là con gái?

Sớm muộn gì cô bé cũng phải chứng minh với người khác rằng con gái cũng sẽ không thua kém con trai.

Giang Đại Ny năm nay đã chín tuổi, ở nông thôn coi như là nửa người lớn, bà nội Miêu Tam Phượng và mẹ Cố Đông Mai ngày thường phải bận rộn ở trong đội kiếm công, công việc trong nhà đều do một mình cô bé lo liệu, sau khi cô bé lớn hơn một chút, Miêu Tam Phượng còn mượn uy tín của ông già nhà mình ở trong thôn, giúp cô bé tiếp nhận công việc cho heo ăn trong đội, tuy rằng tuổi tác không lớn, mỗi ngày đã có thể tính ba công điểm.

Hiện tại mỗi đội sản xuất đều lấy thôn làm đơn vị, mỗi xã viên đều cần tham gia lao động tập thể để kiếm được điểm công, lao động nam bình thường là 10 công điểm, lao động nữ bình thường là 7 công, Giang Đại Hải và vợ Cố Đông Mai là chủ lực của đội sản xuất, hai người ra sức làm việc, công điểm của bọn họ tương đối cao, một ngày Giang Đại Hải có thể lấy mười một công điểm, Cố Đông Mai cũng có thể lấy tám công điểm, ông Giang Giang Thành bởi vì chân bị thương, lại có bộ đội trợ cấp, cho nên không tham gia lao động, Miêu Tam Phượng tuy rằng tuổi cao. Nhưng chăm chỉ chịu làm, mỗi ngày cũng có thể lấy bảy công điểm.

Dựa theo điều kiện nhà bọn họ, căn bản cũng không cần để cho con kiếm được công phận, ở thôn Đại Điền, chỉ có những góa phụ, hoặc là một ít người trong nhà dân cư nhiều, không có lao động chính mới có thể xin đội trưởng an bài công việc cho đứa nhỏ nhà mình.

Cho lợn ăn không phải là một công việc nhẹ nhàng, trời còn chưa sáng, cô bé phải rời giường lên núi cắt cỏ heo, bởi vì tuổi còn nhỏ, một chuyến cũng chỉ có thể đeo mười cân cỏ, trên đội có mười con heo béo, mỗi ngày cô bé phải lên núi xuống núi vài lần, đúng lúc thân thể đang lớn, ăn không đủ no không nói, mỗi ngày còn phải lao động nặng như vậy, người chín tuổi mà nhìn qua vẫn là đứa nhỏ gầy yếu.

Trước/50Sau

Theo Dõi Bình Luận


Truyện Convert : Yêu Nghiệt Tu Chân Bỏ Thiếu